Camera quan sát HD

TÌM HIỂU VỀ CAMERA QUAN SÁT CHUẨN HD

Hôm nay mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu các vấn đề liên quan đến camera quan sát có độ phân HD, phân biệt các chuẩn HD và các camera chuẩn HD hiện có trên thị trường.

  1. Thứ nhất bạn cần biết “độ phân giải HD” là gì?

HD viết tắt của High Definition hay HDTV( High Definition Televison) ta có thể hiểu đơn giản là “truyền hình với độ nét cao”. Hình ảnh HD được tao ra từ những điểm ảnh mà chúng ta hay gọi là Pixel. Khác với khung hình Pal, NSTC, SeCam (chuẩn cũ) thì khung hình được tao ra từ những đường kẻ TVL

Độ phân giải HD  bao gồm 4 chuẩn chính: 720P, 960P, 1080i và 1080P

  1. Chuẩn 720PĐộ phân giải HD: có số điểm ảnh là: 1280×720 (hay còn được gọi là 1.0 Megapixel = 1 triệu điểm ảnh/khung hình)
  2. Chuẩn 960P – độ phân giải HD:có số điểm ảnh là 1280×960 (hay còn được gọi là 1.3 Megapixel = 1,3 triệu điểm ảnh/khung hình)
  3. Chuẩn 1080i/pĐộ phân giải Full HD: có số điểm ảnh là: 1920×1080 (Hay còn gọi là 2.0 Megapixel = 2 triệu điểm ảnh/khung hình)
Độ phân giải của camera chuẩn HD
Độ phân giải của camera chuẩn HD

Chuẩn 1080i ra đời nhằm giảm tải băng thông của chuẩn 1080P. Nên 1080i phù hợp với điều kiện băng thông thấp. Tuy nhiên 1080P lại cho hình ảnh trung thực hơn, hình ảnh không nhòe và bị giật với những khung hình chuyển động cao. Do vậy, phần lớn camera quan sát HD thường được xây dựng trên nền tảng 720P, 960P và 1080P.

Độ phân giải càng cao thì cho ra chất lượng hình ảnh càng sắc nét. Tuy nhiên, trên thực tế tín hiệu truyền trên internet nếu hình ảnh đủ 1080P sẽ tiêu hao rất nhiều băng thông gây ra hiện tượng tín hiệu bị delay, thậm chí hình ảnh bị giật.

Thế nên, nhà sản xuất camera quan sát thường nén độ phân giải của đầu ghi hình từ Full HD xuống HD khi xuất hình qua cổng mạng. Thường ta chỉ nhận được độ phân giải Full HD khi xuất hình qua cổng VGA hoặc cổng HDMI của đầu ghi hình.

Ngoài ra tùy vào các yếu tố ánh sáng, vật chuyển động… mà dung lượng hình ảnh cũng bị biến đổi. Vật chuyển động càng nhiều thì dung lượng hình ảnh càng lớn.

Sự khác nhau về chuẩn HD và full HD
Sự khác nhau về chuẩn HD và full HD
  1. Camera quan sát chuẩn HD là gì?

Camera quan sát chuẩn HD là bao gồm các dòng camera cho ra những khung hình với chất lượng HD. Khác với camera quan sát Analog thông thường chỉ cho độ phân giải TVL, và độ phân giải 960h. Do vậy bạn có thể hiểu camera quan sát chuẩn HD là những dòng camera có độ phân giải từ 1.0 MegaPixel trở lên

Camera quan sát chuẩn HD bao gồm các loại sau:

  1. Camera IP:

Camera IP là dòng công nghệ tiên phong cho ra những hình ảnh chất lượng HD với độ phân giải từ 1.0 MegaPixel đến 5.0 MegaPixel (Hiện nay đã có camera IP lên đến 12.0 Megapixel đem lại hình ảnh chất lượng 4k – gấp 4 lần so với chuẩn 1080P)

Ví dụ một số dòng camera IP chúng tôi đang cung cấp như: Camera IP HIKVISION , Camera IP Dahua , Camera IP SAMTECH, Camera IP questekCamera IP Vantech , Camera IP AVTECH ….

  1. Camera Analog HD:

Đây là dòng camera HD được tích hợp truyền tín hiệu HD trên cáp đồng trục. Chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2012, tuy nhiên về giá thành lại mềm hơn camera IP rất nhiều.

Phân loại theo đặc tính kỹ thuật ta có:

*  Camera quan sát HD-SDI: Bạn muốn tìm hiểu chi tiếtcông nghệ camera quan sát HD-CVI thì xem tại đây

* Camera HDCVI: Bạn muốn tìm hiểu chi tiết công nghệ camera quan sát HD-CVI thì xem tại đây

* Camera AHD: Bạn muốn tìm hiểu công nghệ camera quan sát AHD thì xem tại đây

* Camera HD-TVI: Bạn muốn tìm hiểu công nghệ camera quan sát HD-TVI thìxem tại đây

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Xin cảm ơn!

share post:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *